Top 4+ kỹ năng xây dựng networking hiệu quả cho bản thân

Admin1

Trong cuộc sống, dù ít dù nhiều chúng ta cũng sở hữu cho mình những mối quan hệ. Việc xây dựng các mối quan hệ một cách có hệ thống networking trở nên rất quan trọng và đóng góp không nhỏ vào cuộc sống cũng như công việc của mỗi người. Vậy Làm thế nào để Networking hiệu quả, những đặc điểm và phương pháp nào có thể cải thiện kỹ năng Networking? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây của Testerpro nhé!

Networking la gi Top tips mo rong networking
Networking la gi Top 4 tips mo rong networking

Networking là gì

Networking-mạng lưới quan hệ là quá trình trò chuyện, kết nối mọi người xung quanh và cùng nhau chia sẻ thông tin. Có rất nhiều hình thức của networking và có thể phát sinh các network trong bất cứ thời điểm nào. Từ việc từ trao đổi danh thiếp với khách hàng tại các sự kiện của công ty, đến việc bắt chuyện với người nào đó tại sự kiện mà bạn tham gia.

Tóm lại networking là gặp gỡ và tạo mối quan hệ với những người khác. Ở lĩnh vực khoa học máy tính, networking còn được dùng để chỉ một hệ thống mạng máy tính có mối hệ mật thiết với nhau và được sắp xếp theo một hệ thống rõ ràng.

Tầm quan trọng của việc xây dựng networking

Tam quan trong cua viec xay dung networking
Tầm quan trọng của việc xây dựng networking hiệu quả

Đã là con người không ai có thể khẳng định việc mình hoàn toàn tách biệt được với cuộc sống xã hội và đón nhận bất kỳ sự trợ giúp nào. Bất kỳ mối quan hệ nào dù là bạn bè, đồng nghiệp đến người bạn yêu… tất cả đều chính là Networking của bạn.

Các mạng lưới networking chuyên nghiệp có thể phát sinh cho bạn nhiều khách hàng lớn được tiếp xúc nhiều hơn và nhiều cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp. Sở hữu một hệ thống networking hiệu quả  có vai trò quan trọng như sau: 

 • Networking giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp
 • Nâng cao kỹ năng, phát triển nghề nghiệp một cách thuận lợi.
 • Mở rộng các mối quan hệ, làm quen với những người bạn mới
 • Tạo nên dấu ấn riêng và xây dựng thương hiệu cá nhân riêng
 • Nhận được nhiều sự trợ giúp, hỗ trợ hơn trong cuộc sống và công việc

Các kỹ năng xây dựng networking hiệu quả

Việc xây dựng hệ thống networking hiệu quả là rất quan trọng, thế nhưng cũng cần phải có kỹ năng để xây dựng hiệu quả. Bạn không nên bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để mở rộng mạng lưới quan hệ của mình ngay cả khi người đó không làm việc với vai trò tương tự như bạn. Một mỗi quan hệ dù ban đầu có thể không quá thân thiết nhưng hoàn toàn có thể tiến xa, mang lại lợi ích về lâu dài, vì vậy đừng bao giờ bỏ qua cơ hội trò chuyện với một người mới. Để xây dựng hệ thống networking hiệu quả, cần có năm kỹ năng quan trọng dưới đây: 

Lựa chọn địa điểm xây dựng networking phù hợp

Trong một công ty, mỗi nhân viên đảm nhận một vai trò và nhiệm vụ riêng. Sự tương tác giữa các nhân viên trong công ty là vô cùng quan trọng thế nhưng sự bộn bề của công việc khiến cho mỗi cá nhân chỉ có thể có networking nhất định trong team của mình. Những buổi liên hoan, team building, hội thảo, triển lãm… luôn là địa điểm lý tưởng để xây dựng networking. Vì đây chính là nơi tập hợp những người có ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của bạn. Việc gặp mặt và trò chuyện trực tiếp chắc chắn sẽ đem lại nhiều hiệu quả hơn so với việc bạn gửi email, điện thoại hoặc nhắn tin để tạo mối quan hệ. Muốn tìm được người phù hợp để Networking, đầu tiên bạn cần tìm những nơi phù hợp để đến. 

Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng

Cách làm quen, bắt chuyện của đại đa số mọi người trong các buổi sự kiện đó là đi quanh quanh bắt chuyện với tất cả mọi người và trao đổi danh thiếp. Nhưng cách này thường không mang lại hiệu quả cao, đôi khi còn tạo ấn tượng xấu với người mà bạn muốn tiếp xúc.

Thay vào đó, hãy dành thời gian để nói chuyện với đối tượng mục tiêu thật lâu tạo ấn tượng tốt với người mà bạn đang hoặc muốn tiếp xúc và cho cả hai cơ hội để hiểu về nhau hơn, đó cũng chính là tiền đề để xây dựng một mối quan hệ hợp tác lâu dài và có hiệu quả.

Phong thái tự tin

Sự cởi mở, tự tin, chủ động trò chuyện, hòa nhập với cộng đồng, bắt tay với nhiều người chắc chắn để lại ấn tượng và có được nhiều mối quan hệ hơn một người e dè và thiếu tự tin.

Đối với dân công nghệ thông tin, dù có kiến thức chuyên môn là rất cao thế nhưng trong việc giao tiếp và mở rộng mối quan hệ lại là rào cản lớn. Để những điều này không làm ảnh hưởng đến quá trình Networking, bạn cần chuẩn bị thật tốt trước khi tham gia những sự kiện hiếm hoi mà dân lập trình hay tester có thể tham gia.

Luôn chăm sóc, theo dõi các mối quan hệ

Sau khi đã có được thông tin liên hệ với ai đó, hãy cố gắng duy trì kết nối với họ. Một cuộc điện thoại, một tin nhắn thể hiện rằng bạn rất vui khi được làm quen với họ có thể khơi gợi thêm nhiều chủ đề trò chuyện giữa hai bên. Nếu bạn không trò chuyện hoặc tương tác với ai đó trong một thời gian, việc bất ngờ liên lạc hoặc yêu cầu trợ giúp sẽ không mang lại thành công. Và cũng đừng quên việc kiểm tra email một cách thường xuyên để không bỏ lỡ những cuộc trò chuyện mới nhất.

Phương pháp cải thiện networking

Vừa rồi là những kỹ năng để mở rộng networking của bản thân, còn đối với những mối quan hệ cũ, làm cách nào để cải thiện các network đó?

Kỹ năng giao tiếp

Ky nang giao tiep mo rong networking
Kỹ năng giao tiếp mở rộng networking

Các tips cải thiện khả năng giao tiếp và bắt chuyện với người khác:

 • Tập cách bắt chuyện, chào hỏi, cách cười, kể chuyện hấp dẫn, tạo ấn tượng và tập bắt tay
 • Dành thời gian chăm chút cho ngoại hình như cách đi đứng, phong thái chững chạc và thu hút, ăn mặc hợp thời trang, phù hợp với hoàn cảnh và dáng vẻ của mình.
 • Tự giới thiệu, chủ động làm quen trong các các buổi tiệc, sự kiện,…
 • Tận dụng cơ hội dù là nhỏ nhất khi được ai đó giới thiệu, hãy chú ý lắng nghe và thể hiện sự quan tâm đối với họ.
 • Thường xuyên trau dồi để nâng cao kiến thức và hiểu biết. Năng lực cá nhân chính là chìa khóa hoàn hảo để mở ra cánh cửa kết giao nhanh chóng và hiệu quả
 • Chăm chú lắng nghe, tập trung vào câu chuyện của người đối diện, có thể tương tác bằng cách đặt câu hỏi đúng lúc.

Duy trì mối quan hệ

Duy trì các mối quan hệ mới tạo dựng bằng cách nắm rõ một số điều sau:

 • Căn cứ vào lý do bạn muốn liên hệ lại khi đã có contact của đối phương
 • Luôn luôn chủ động liên hệ trước
 • Chân thành và nhiệt tình
 • Duy trì liên hệ: Nhắn tin, nói chuyện, hẹn liên hệ…
 • Hãy cho họ thấy giá trị, năng lực của bạn.

Nuôi dưỡng

Đừng chỉ tìm đến người khác khi  bạn cần sự giúp đỡ từ họ. Hãy cố gắng nuôi dưỡng và duy trì các mối liên hệ này bằng cách:

 • Sẵn sàng cho đi
 • Đối xử công bằng với mọi người
 • Thường xuyên nói lời cảm ơn
 • Cùng nhau học hỏi: Xây dựng và phát triển điểm chung
 • Cùng hành động: Giữ lời hứa và tạo dựng niềm tin
 • Cùng phát triển giá trị lợi ích chung cho hiện tại và tương lai

Khai thác, chia sẻ các mối quan hệ networking

Tìm kiếm và xây dựng các điểm chung trong các mối quan hệ để có thể dễ dàng giúp đỡ hoặc nhận sự giúp đỡ khi bạn hoặc người đó gặp khó khăn. 

Tạm Kết

Networking là gì? Networking rất quan trọng trong cả công việc và đời sống. Networking vốn không phải điều gì đó quá cao siêu hay chỉ dành riêng cho các chuyên gia. Mọi mối quan hệ bạn có đều rất quan trọng và đó cũng là minh chứng rõ nhất cho khả năng Networking của bạn.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn Networking là gì, tầm quan trọng của Networking, biết được những kỹ năng cần thiết để trở thành một người Networking giỏi để có thể dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone