Trang chủ » TEST MOBILE LÀ GÌ? CÔNG VIỆC GỒM NHỮNG GÌ??

TEST MOBILE LÀ GÌ? CÔNG VIỆC GỒM NHỮNG GÌ??

Đinh Thao 6 Th8, 2021

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ khi mà các thiết bị thông minh dần ra đời để thay thế cho con người thì chúng ta cần phải biết cách sử dụng các phương tiện như smartphone không chỉ để nghe gọi mà còn dùng để làm việc, giải trí,… Để đảm bảo về chất lượng của chiếc mobile và thỏa mãn nhu cầu của con người thì test mobile đang được triển khai rộng rãi trên các thiết bị di động.

test mobile

Khái niệm Test mobile là gì?

Test Mobile hay kiểm thử trên các thiết bị di động là quá trình mà các ứng dụng dành cho thiết bị di động được kiểm thử về chức năng, khả năng sử dụng và tính nhất quán. 

Phân loại test mobile:

Có 2 loại kiểm thử trên thiết bị di động đó là kiểm thử phần cứng và kiểm thử phần mềm.

Kiểm thử phần cứng (hardware testing): Bao gồm có kiểm thử bộ vi xử lý, kích thước màn hình, độ phân giải, bộ nhớ, máy ảnh, radio, Bluetooth, Wifi,… 

Kiểm thử phần mềm hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động: là quá trình kiểm tra sự tương thích của các ứng dụng đối với điện thoại,  là xu hướng tất yếu và thật sự cần thiết khi ngày càng nhiều người sử dụng thiết bị di động, sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động bao gồm có:

Ứng dụng gốc Native apps: Là những ứng dụng được viết riêng cho một loại nền tảng như: IOS, Android, windows phone bằng các ngôn ngữ tương ứng của mỗi nền tảng đó.

    Ứng dụng di động web(web apps): Là các ứng dụng chạy trên nền website, người dùng thiết bị di động sẽ sử dụng các trình duyệt khác nhau như: Chrome, Firefox, safari truy cập vào web server để sử dụng.

 Ứng dụng lai Hybrid apps : Là sự kết hợp giữa ứng dụng gốc và ứng dụng web có thể chạy online hoặc offline và thường sử dụng công nghệ web như HTML5 và CSS.

Tester điện thoại di động cần làm những gì?

Tester điện thoại di động

Tester điện thoại di động

Test mobile kích thước màn hình thay đổi liên tục:

Trên thị trường có rất nhiều có dòng điện thoại khác nhau và cũng có kích thước khác nhau, các nhà cung cấp thường có xu hướng thay đổi kích thước màn hình phù hợp với thị hiếu người dùng vậy nên khi kiểm thử có các trường hợp kiểm tra đối với màn hình khác nhau giao diện có bị vỡ layout không, các kích thước button,textbox, radiobutton có bị thay đổi.

Kiểm thử phần mềm có những trải nghiệm người dùng:

Nếu như dev chỉ quan tâm đến chức năng của hệ thống thì tester là những người quan sát người dùng để hỗ trợ sử dụng. Trong các ứng dụng di động cần có người hỗ trợ sử dụng trong mọi hoàn cảnh.

Kiểm thử mobile tương tác đa dạng hơn:

khi test đối với thiết bị di động các tester tương tác bằng nhiều cách khác nhau như chạm vào màn hình, vẫy tay, âm thanh….vậy nên ta cần nắm bắt các trường hợp kiểm thử.

Phụ thuộc nhiều vào giả lập và mô phỏng khi test mobile thiết thực tế:

Một số công ty không có điều kiện đầu tư về thiết bị di động nên sẽ test trên các trường hợp giả định, mô phỏng, khi test trên môi trường đó không thể kiểm soát được các bugs như trên thức tế, cần có người tester chuyên nghiệp kiểm soát các trường hợp.

Test quyền bảo mật và quyền riêng tư

Khi test trên các thiết bị di động còn có test cả các quyển bảo mật và quyền riêng tư như quyên truy cập camera, truy cập ảnh, truy cập định vị…. xem các ứng dụng đó có chạy một cách hợp lý và đem lại tính hiệu quả cao hay không.

Test mobile các trường hợp kết nối mạng

Hầu hết các thiết bị di động đều kết nối mạng nên các ứng dụng phản ứng  với 3G,4G , tín hiệu yếu, tín hiệu mạng, mất kết nối, di chuyển với tốc độ khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm thử các trường hợp bao quát.

các trường hợp về cài đặt gỡ bỏ, ứng dụng có hoạt động tốt khi bị gián đoạn không

các ứng dụng điện thoại được cài đặt, gỡ bỏ, update thường xuyên đồng thời đó thì các hệ điều hành update thường xuyên vậy nên khi test cần nắm rõ các nền tảng tiếp có thay đổi, có ảnh hưởng đến ứng dụng.

Các ứng dụng thường lưu trên service chứ không trên thiết bị nên khi cài đặt gặp một số vấn đề, có nhiều phiên bản, bảo quản dữ liệu, khôi phục trạng thái dữ liệu, khả năng cài đặt và nâng cấp nhiều lần đều là phần quan trọng trong kiểm thử di động.

Thực hiện kiểm thử di động bạn cũng cần lưu ý các yếu tố sau:

Mức độ sử dụng pin: Phải chú ý theo dõi mức độ sử dụng pin khi đang chạy các ứng dụng.

Tốc độ Appilication: Thời gian phản hồi trên các thiết bị khác nhau, các thông số bộ nhớ, loại mạng khác.

Ràng buộc bộ nhớ: Tải các ứng dụng, cài đặt và chạy ứng dụng.

Kích thước dữ liệu: Bạn cần cài đặt và thực hiện xác minh thông tin có thể tải về dữ liệu.

Chức năng của các ứng dụng: Để đảm bảo rằng ứng dụng không bị crash do lỗi kết nối mạng hoặc lý do gì đó.

 Như vậy qua bài viết này bạn có thể phần nào biết được để thực hiện test mobile, tình trạng hoạt động của điện thoại: phần cứng, phần mềm và sự tương thích của các ứng dụng với điện thoại thì bạn cần làm những gì nhé, chúc các bạn thành công.

 

Đinh Thao

Đinh Thao

Tôi là Đinh Thị Thao, hiện đang là giáo viên giảng dạy tại trung tâm testerpro và cũng là tác giả chính các bài blog liên quan đến tester, ngành công nghệ thông tin tại trên trang testerpro.vn. Với 5 năm kinh nghiệm làm việc, giảng dậy tại trung tâm thì tôi hy vọng sẽ có thể truyền tải cho các bạn những kiến thức tốt nhất của tester giúp các bạn phục vụ trong công việc của bản thân.

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo