Công nghệ thông tin có ngành nào? Nên học ngành gì để có việc làm

Đinh Thao

Công nghệ thông tin có ngành nào?Có lẽ đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong các đợt thi tuyển sinh đại học, cao đẳng trên cả nước. Nhiều người cho rằng học công nghệ thông tin chỉ là làm việc trên máy tính nhưng thực tế thì lại không chỉ là vậy bởi công nghệ thông tin là một ngành với vô vàn những công việc khác nhau.

Dưới đây là những chia sẻ thông tin cũng như là câu trả lời cho câu hỏi trên của mọi người nhé! 

Công nghệ thông tin là gì?

It là gì

it là gì

Công nghệ thông tin là một ngành học liên quan đến mạng internet và các phần mềm. Hệ thống này bao gồm hệ thống máy tính được sử dụng để tạo, phân phối, xử lý và trao đổi dữ liệu.

Nếu hiểu theo cách đơn giản thì đây chính là cách mà con người sử dụng những công nghệ hiện đại vào các hoạt động sáng tạo và lưu trữ các dữ liệu hoặc sử dụng thông tin trong các mạng xã hội cũng như là áp dụng để tạo ra những ứng dụng internet tiện ích.

Còn với thực tế thì ngành công nghệ thông tin là một ngành nghề tổng quát vô cùng rộng lớn vì nó nó bao gồm rất nhiều ngành nhỏ như:

Kỹ thuật máy tinh, hệ thống thông tin, lập trình viên, an toàn thông tin,…

 Những chuyên ngành tiêu biểu nhất trong công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin có ngành nào

Công nghệ thông tin có ngành nào

Ngành công nghệ thông tin là ngành học mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ bởi nó là một ngành học khổng lồ và có rất nhiều chuyên ngành để chọn lựa.

– Ngành Công nghệ phần mềm

 Ngành học này bao gồm những kiến thức liên quan đến máy tính, các kỹ năng về phần mềm và các môn học đại cương cơ sở. Công nghệ phần mềm nâng cao hoặc Quản trị dự án phần mềm…

Về các kỹ năng chuyên môn: khả năng xây dựng, chỉnh sửa và phát triển phần mềm nhờ vào những công cụ lập trình, biết phân tích để đưa ra những đánh giá yêu cầu của dự án đồng thời cũng nêu ra được những giải pháp tiếp cận với công nghệ mới.

Áp dụng được các công cụ và thành phần có trong phần mềm để phát triển các dự án hoàn thiện. 

Nâng cao khả năng thiết kế xây dựng và vận hành, bảo trì, phát triển hệ thống thông tin cho nhiều tổ chức. 

– Ngành khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính

Ngành khoa học máy tính

Người nghiên cứu lĩnh vực này là những nhà khoa học và họ có những phát minh ra các cách thức mới trong việc thao tác và truyền đạt những thông tin cần thiết.

Các vấn đề được quan tâm nhất trong lĩnh vực này là việc triển khai phần mềm và các hệ điều hành.

Khoa học máy tính là một chuyên ngành có sự phát triển nhanh chóng và có nhiều cơ hội rộng mở.

Một số công việc tiềm năng trong ngành học này là:

+ Lập trình viên: người phát triển các phần mềm, lên ý tưởng thiết kế, viết các chương trình, ứng dụng cho máy tính hoặc các thiết bị công nghệ khác.

+ Kỹ sư hệ thống: là người thiết kế và sáng tạo ra hệ thống được sử dụng trong các thiết bị công nghệ.

+ Phát triển Web: có nhiệm vụ chính là lập trình các mã để tạo ra các chức năng của trang web.

– Chuyên ngành công nghệ thông tin

Ở mọi lĩnh vực và mọi công việc hiện nay đều cần đến công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin xây dựng một hệ thống mạng lưới từ những khối đã được thiết lập để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

Các vị trí tiêu biểu cho công việc này :

+ Người phân tích bảo mật thông tin: có nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tấn công bằng mạng và có những kế hoạch xử lý nếu gặp phải tấn công.

+ Chuyên gia hỗ trợ máy tính: Cung cấp và trợ giúp khắc phục những sự cố liên quan đến các hệ thống mạng.

+ Quản trị viên hệ thống: bảo trì và vận hành mạng lưới hoạt động của hệ thống máy tính.

– Ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Khi học ngành này bạn sẽ được tìm hiểu về những công nghệ mạng phổ biến và cách bảo mật được những thông tin.

Khi học ngành này bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí có mức lương hấp dẫn như:

+ Chuyên viên quản trị mạng

+ Chuyên viên phát triển phần mềm mạng

+ Chuyên viên thiết kế mạng

+ Chuyên viên phát triển ứng dụng

– Chuyên ngành kỹ thuật máy tính

Ngành này bạn sẽ được giới thiệu về cách thiết kế, nghiên cứu và phát triển các linh kiện của máy tính. Sinh viên học ngành kỹ thuật máy tính có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến phần cứng của máy tính.

Khi trở thành một kỹ sư máy tính thì bạn phải biết cách giải quyết các vấn đề liên quan đến phần cứng và phần mềm của máy tính. Vì thế mà bạn cần phải học kiến thức nền về khoa học máy tính.

Nên chọn học ngành gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin?

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin

Đây là một câu hỏi khá trừu tưởng bởi nó sẽ không có được câu trả lời cụ thể nhất. 

Tất cả những nghề nghề liên quan đến công nghệ thông tin thì đều rất đáng để những ai có đam mê với công nghệ theo học cả. Mỗi một ngành đều có những giá trị tồn tại riêng của nó.

Vì mức độ phủ sóng của ngành công nghệ thông tin là rất lớn vì thế mà mỗi ngành học của nó đều có những vai trò và những giá trị riêng.

Các chuyên ngành đều có sự hỗ trợ và bổ xung cho nhau trong mọi công việc. Đơn giản như việc nếu những người phát triển phần mềm là người sáng tạo thiết kế ra phần mềm thì những chuyên gia hỗ trợ máy tình sẽ giúp khắc phục sửa chữa những lỗi phát trình và bảo trì trong quá trình các phần mềm hoạt động.

Như vậy sẽ không có việc chuyên ngành nào nên học, chuyên ngành nào dễ xin việ

Tiêu biểu nhất là những ngành nghề dưới đây

Ngành kỹ thuật phần mềm

Đây là ngành học dành cho những ai có niềm đam mê yêu thích với lập trình. Công việc chủ yếu của ngành này là thiết kế và lập trình website, gia công hoặc bảo trì hệ thống của phần mềm. 

Và đây cũng là một công việc có thu nhập rất cao hiện tại và cả trong tương lai.

Ngành khoa học máy tính

Để học ngành này thì khá khó vì bạn cần phải hiểu được các thuật toán để ứng dụng nó vào trong máy tính. Khi học ngành này thì bạn sẽ phải nghiên cứu quá trình tương tác giữa máy tính và các cơ sở dữ liệu. Các môn học liên quan: trí tuệ nhân tạo, xử lý dữ liệu, tích hợp ứng dụng cho môi trường di động và website.

Ngành hệ thống thông tin 

Là ngành đào tạo mà bạn sẽ được học , nó kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết như cùng thực hiện nhiệm vụ theo quy trình bao gồm: thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối, thông tin để tạo nên một cơ chế phản hồi.

Ngành mạng máy tính truyền thông

Là ngành học cung cấp những kiến thức liên quan đến mạng máy tính và truyền thông như: chuyển mạch và định tuyến, mạng LAN và WAN, giới thiệu về các hệ điều hành, thiết kế hệ thống mạng.

Đây là một ngành học giúp bạn nghiên cứu những nguyên lý về mạng, hướng dẫn cách thiết kế và xây dựng một hệ thống mạng có khả năng kết nối rộng lớn. Đồng thời khi tham gia học ngành này bạn sẽ được cung cấp những kỹ năng công nghệ mới trong việc phát triển ứng dụng.

Ngành an toàn thông tin

Đây là một ngành học khá hấp dẫn với những ai đang có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về hệ thống mạng máy tính.

Tại ngành này bạn sẽ được đào tạo để có thể làm chủ được những công nghệ mới, giải mã được các thông điệp và nắm được các phương pháp để xây dựng được một hệ thống an toàn cho mạng.

Bên trên chỉ là những ngành học tiêu biểu nhất trong lĩnh vực đào tạo công tin. Để có thể tham gia vào những ngành học này bạn có thể đăng ký dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có khoa công nghệ thông tin sau đó bạn có thể chọn ngành mà bạn yêu thích. Hiện nay thì cũng có khá nhiều những trung tâm đào tạo với những khóa học chuyên về những ngành liên quan đến công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể đăng ký vào các khóa học này.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng bạn có thể tìm cho mình những hướng đi đúng đắn nhất trong ngành công nghệ thông tin. Đồng thời cũng hy vọng bạn có thể chọn cho mình một ngành học phù hợp với bản thân và có cơ hội phát triển hơn nữa trong tương lai.

>>> Đọc thêmCác hướng đi của ngành công nghệ thông tin hiện nay

Đánh giá bài viết
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone