Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội phát triển

Đinh Thao

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì IT luôn là ngành học hấp dẫn và thu hút được nhiều sự quan tâm từ các em học sinh và bậc phụ huynh. Đây được coi là ngành học mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Chính vì thế, công nghệ thông tin không chỉ dành cho các bạn nam mà hiện nay các bạn nữ cũng lựa chọn vào theo học rất nhiều. Song song với đó thì còn nhiều ý kiến thắc mắc ‘’Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì’’, cơ hội phát triển ra sao?

Để hiểu rõ hơn về các thông tin này hãy theo dõi bài viết dưới đây của Testerpro.vn nhé!

Nu hoc cong nghe thong tin ra la

Lợi thế của con gái khi học công nghệ thông tin

Với bất kỳ ngành nghề nào khi bạn theo học cũng sẽ đem tới trở ngại và thuận lợi riêng. Và với công nghệ thông tin cũng vậy, với ngành này bên cạnh sự trở ngại về tư duy logic thì nữ học IT cũng đem tới 1 vài lợi thế sau:

 • Vì đòi hỏi suy nghĩ và tư duy cao nên từ khi trên ghế nhà trường ngành học này vẫn luôn có số lượng sinh viên nam đông hơn, thậm chí có lớp chỉ có 2-3 sinh viên nữ. Nhưng đây lại lại lợi thế lớn khi bạn sẽ được ưu tiên và nhận được nhiều sự trợ giúp của thầy cô bạn bè và mọi người xung quanh.
 • Chứng minh sự bình đẳng giới, mọi việc các bạn nam làm được thì các bạn nữ cũng học được và thể hiện nữ cũng dám theo đuổi thực hiện hóa ước mơ chinh phục ngành công nghệ thông tin.
 • Công nghệ thông tin đang là ngành hot với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn khác nhau, do đó trong tương lai hứa hẹn sẽ đem tới nhiều cơ hội cho bạn phát triển cùng với đó là nhiều đãi ngộ lớn đến từ nhiều tập đoàn lớn. 
Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Và đã có không ít những nữ giới đã thành công trong lĩnh vực này và đang nắm giữ vị trí CEO của công ty công nghệ danh tiếng trên thế giới. Điển hình như: Mary Meeker , Cher Wang, Mrs. Phùng Thanh Xuân….

Top 4 việc làm ngành công nghệ thông tin dành cho nữ

Nữ có nên theo học ngành công nghệ thông tin, nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Công nghệ thông tin được biết tới là ngành học đòi hỏi sự tư duy cao do đó đối với nữ giới theo lĩnh vực này có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn và áp lực. 

Nhưng với cơ hội nghề nghiệp ngày càng rộng mở như hiện nay thì vị trí và công việc dành cho nữ ngày càng nhiều với cơ chế lương thưởng hấp dẫn. 

Chính vì thế, đối với nữ khi theo học ngành này thì các bạn có thể đảm nhận 1 vài vị trí công việc HOT như:

Tester

Có thể nói, Tester chính là công việc dành riêng cho nữ giới vì định hướng và tính chất phù hợp với công việc. Với nhiệm vụ chính là kiểm thử, đánh giá chất lượng sản phẩm phần mềm, ứng dụng web….Khi này bạn phải chạy kiểm tra lỗi, báo cáo và đưa về bộ phận xử lý lỗi để sản phẩm được hoàn thiện nhất khi đến tay khách hàng. 

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Đặc biệt, để có thể trở thành tester chuyên nghiệp thì bạn phải nắm rõ các kiến thức có liên quan như: 

 • Khả năng sáng tạo và tư duy cao.
 • Biết phân tích và thiết kế phần mềm cơ bản.
 • Luôn cẩn thận, nhanh nhẹn và hoạt bát.
 • Ưu tiên biết ngoại ngữ

Tuy nhiên tùy vào từng vị trí công việc khác nhau có thể chia thành 3 công việc tester khác nhau như: 

Manual Test

Là phương pháp kiểm thử phần mềm theo hướng thủ công và hoàn toàn không có sự hỗ trợ từ công cụ khác. 

Chính vì thế, nếu bạn làm công việc này thì bạn không cần phải học về ngôn ngữ lập trình và kiến thức liên quan đến code nhưng bạn phải có tư duy tốt và nắm được kiến thức cơ bản về kỹ thuật. 

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Automation Test

Là phương pháp kiểm thử tự động thông qua các mã code được viết trên hệ thống. Bên cạnh đó bạn phải thông thạo về Framework và Automation Tools, thêm vào đó là sự hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình khác nhau như C++, PHP, Java….

Security Test

Đây là bước kiểm tra cuối cùng và cũng là bước kiểm tra quan trọng nhất để kiểm tra lại sự bảo mật đã thực sự được an toàn hay chưa. Do đó, với vị trí này bạn sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra và tìm ra các lỗ hổng có trong dự án để kịp thời khắc phục và hạn chế sự xâm nhập của hacker. 

>>>>Đăng ký ngay: Khóa học Tester cho người mới bắt đầu

Quản trị dữ liệu – Database Admin

Với vị trí này công việc đảm nhận chính là làm sắp xếp, lưu trữ, quản lý dữ liệu thông qua sự hỗ trợ của các công cụ chuyên dụng.

Phát triển dữ liệu – Developer Database

Đây là vị trí có cơ hội việc làm rộng mở hơn so với công việc quản trị dữ liệu. Với công việc này thì nhiệm vụ chính của bạn bên cạnh có công việc sắp xếp, quản lý dữ liệu thì bạn sẽ phải tư duy để đưa ra các ý tưởng thiết kế phù hợp hoặc nâng cấp dữ liệu sao cho mục tiêu và nhiệm vụ phải phát triển theo đúng xu thế mới trên thị trường. 

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Web Designer 

Thông thường vị trí này được chia thành 3 vị trí nhỏ là: Phát triển Web ( Web Developer ), Lập trình web ( Web Programmer ) và thiết kế web ( Web Designer ). Đây cũng chính là 3 công việc thường gây nhầm lẫn nhiều nhất, đặc biệt là đối với người mới vào nghề. 

Vì tính chất công việc khác nhau, và mỗi vị trí sẽ đòi hỏi lối tư duy khác nhau chính vì thế thông thường các bạn nữ sẽ phù hợp hơn với công việc thiết kế web bởi đây là công việc yêu cầu sự tỉ mỉ và sự gu thẩm mỹ cao. 

Kiểm tra chất lượng QA, QC

Đây cũng là vị trí công việc công nghệ thông tin khá phù hợp với các bạn nữ. Cụ thể:

– Nếu bạn làm ở vị trí QA thì yêu cầu bạn phải nắm được các kiến thức cơ bản về vận hành và sản xuất. 

– Còn với QC thì bạn cần thông thạo ít nhất 1 ngôn ngữ lập trình nhất định, và nắm vững các kiến thức cơ bản có liên quan khác.

Nhưng cả 2 vị trí trên đều yêu cầu sự chăm chỉ, tính cẩn thận và tỉ mỉ cao.

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Tiềm năng phát triển của CNTT trong tương lai

Trong thời điểm hiện tại ngành công nghệ thông đã được coi là ngành nghề phát triển và có cơ hội rộng mở nhất hiện nay. Theo dự đoán trong tương lai ngành này sẽ phát triển mạnh hơn nữa.

Với tính ứng dụng cao, công nghệ thông tin đã và đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề hiện nay như: 

– Trong sản xuất, nó phối hợp với lĩnh vực kỹ thuật để vận hành và điều khiển máy móc từ đó giúp công nhân tăng năng suất lao động, kết quả được cải tiến hơn và rút ngắn thời gian, chi phí. 

– Đối với quản lý, công nghệ thông tin hỗ trợ người dùng quản lý, phân tích, thu thập và sao lưu các dữ liệu…..

Đặc biệt, công nghệ thông tin trong tương lai sẽ phải triển hơn đối với các vị trí ngành nghề như BigData, thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử…. 

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Hơn thế nữa, bạn có thể thấy nhiều xu hướng thịnh hành hiện nay đều được bắt nguồn từ công nghệ thông tin. Điển hình với hình thức mua sắc trực tuyến trên trang thương mại điện tử hoặc website và với thời điểm thiết bị thông minh phát triển như hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm online lại càng đông, do đó đây là cơ hội đặc biệt để cho các doanh nghiệp có thể nắm bắt và đưa ra chiến lược phát triển phù hợp. 

Đây cũng là 1 phần lý do công nghệ big data được ra đời và ngày càng phát triển cao hơn nữa. 

Ngoài ra, cũng có nhiều dự đoán cho rằng:

 • Sự phát triển và ra đời của các phần mềm sẽ thống trị hoạt động mua sắm của con người.
 • Hệ thống mã nguồn mở sẽ chi phối hoạt động của ngành công nghệ thông tin.
 • Mô hình phát triển của các doanh nghiệp Netflix sẽ hoàn toàn biến mất. 
 • Các công ty hoặc doanh nghiệp công nghệ thông tin trong tương lai muốn phải triển đều phải dựa trên hệ thống mã nguồn mở. 

Chính vì những lý do trên việc lựa chọn và định hướng theo lĩnh vực công nghệ thông tin khá đúng đắn và kịp thời với ngày càng nhiều cơ hội được mở ra trong tương lai gần. 

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Một số yếu tố tạo nên sự thành công của con gái học công nghệ thông tin

Trình độ ngoại ngữ

Nếu bạn đã quyết định theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT), điều quan trọng đầu tiên là khả năng sử dụng tiếng Anh. Ngay cả khi bạn không phải là người giỏi tiếng Anh, việc hiểu biết từ vựng và một số kiến thức cơ bản là quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về lĩnh vực CNTT và có thể học hỏi từ những nguồn thông tin mà có thể không có ở Việt Nam.

Sự kiên trì trong học tập và quá trình tử nghiệm sản phẩm

Yếu tố quan trọng nhất để phụ nữ có thể đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT) chính là sự kiên trì. Đặc biệt trong việc lập trình, việc tìm và sửa lỗi có thể gây khó khăn và làm bạn trở nên bực bội, chán nản. Nhưng đối với những phụ nữ kiên trì, sẵn sàng nỗ lực, chắc chắn rằng họ sẽ đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tinh thần ham học hỏi, chịu khó chau rồi kiến thức

Tinh thần ham học hỏi và sẵn sàng chia sẻ với bạn bè là những điều quan trọng để phát triển cả về kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm của bạn.

Đam mê bất tận với ngành Công nghệ thông tin

Niềm đam mê là yếu tố quan trọng nhất khi theo đuổi lĩnh vực IT. Như trong bất kỳ ngành nghề nào khác, sự hăng say và kiên trì là chìa khóa để bạn không chỉ tự học, mà còn tự mình dẫn đầu.

Chịu được áp lực cao trong dưới môi trường đòi hỏi sự tập trung liên tục

Dù có những thời kỳ làm việc trong lĩnh vực IT mang đến cảm giác nhàn nhã, nhưng thực tế lại đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và nỗ lực để nghiên cứu và hiểu rõ.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực quản trị hệ thống, đối với các nữ chuyên gia, họ phải đối mặt với áp lực từ yêu cầu của khách hàng và sự đòi hỏi của cấp trên. Điều này đảm bảo rằng hệ thống luôn duy trì mức bảo mật toàn diện và hoạt động ổn định suốt 24/24.

Mức thu nhập hấp dẫn các bạn nữ có thể nhận trong ngành CNTT là bao nhiêu?

Mức thu nhập hấp dẫn trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT) có thể biến đổi đáng kể tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, địa điểm làm việc, và công ty mà bạn làm việc. Mức thu nhập trong CNTT có thể nằm trong các khoảng sau đây:

 • Nhập môn (Entry-Level): Các vị trí Nhập môn, như Junior Developer hoặc Junior QA Tester, thường có mức lương cơ bản từ 20,000 USD đến 60,000 USD mỗi năm. Tùy thuộc vào địa điểm làm việc và công ty.
 • Trung bình (Mid-Level): Các vị trí Trung bình, như Software Engineer hoặc QA Engineer, thường có mức lương trung bình từ 60,000 USD đến 100,000 USD mỗi năm. Tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm cá nhân.
 • Chuyên gia (Senior-Level): Các vị trí Chuyên gia hoặc Quản lý Dự án CNTT có thể nhận mức lương từ 100,000 USD trở lên mỗi năm. Các vị trí quản lý cao cấp có thể có mức lương từ 150,000 USD trở lên.
 • Cấp cao (Executive-Level): Các vị trí cấp cao trong ngành CNTT, như CTO (Chief Technology Officer) hoặc CIO (Chief Information Officer), có thể có mức thu nhập ở hàng triệu USD mỗi năm, nhưng chúng thường yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm và trình độ cao.
 • Freelancer: Nếu bạn làm việc làm freelancer hoặc tự do, thu nhập có thể biến đổi rất nhiều. Bạn có thể đặt giá cho dự án của mình dựa trên thị trường và kỹ năng cá nhân.

Lưu ý rằng đây chỉ là mức thu nhập trung bình và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngành CNTT có tiềm năng thu nhập hấp dẫn, và nếu bạn có trình độ và kỹ năng tốt, bạn có thể đạt được mức thu nhập cao trong lĩnh vực này.

Các kỹ năng cần biết để thành công trong ngành công nghệ thông tin

Muốn thành công và đạt được nhiều thành tích đáng nể trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì bạn phải nắm vững 8 kỹ năng chính sau đây: 

Kỹ năng giao tiếp

Không ít người thường cho rằng công nghệ thông tin là ngành dành riêng cho người hướng nội khi phải thường xuyên làm việc và tiếp xúc với máy tính vì thế không cần phải giỏi về giao tiếp vẫn có thể thành công.

Về tính chất công việc văn phòng thì không sai nhưng khi giao tiếp tốt đem tới cho bạn nhiều lợi thế như trong quá trình làm việc nhóm bạn phải thuyết trình và diễn đạt mạch lạc làm sao cho người khác có thể hiểu được ý tưởng và nội dung mình đang muốn truyền đạt. 

Hay trong khi nhận dự án thiết kế sản phẩm phần mềm bạn cũng phải giao tiếp với khách hàng để hiểu được mong muốn và chất lượng của sản phẩm….

Hơn thế nữa, nếu bạn muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn thì giao tiếp là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể hướng dẫn, giao việc, đào tạo nhân viên giúp truyền tải đúng được yêu cầu và tính chất của công việc. 

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Kỹ năng tư duy – phân tích

Để có thể triển khai và lên kế hoạch cho 1 sản phẩm hoặc ứng dụng bất kỳ thì đòi bạn ở bạn lối tư duy logic rất cao. 

Khi bộ não linh hoạt và biết cách tư duy nhạy bén thì bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn được loại ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất, từ đó đưa ra phương pháp xây dựng cho dự án để đạt hiệu quả cao nhất.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Với các công việc trong dự án khá nhiều vì thế bạn không thể 1 mình đảm nhận được hết các công việc mà phải cần sự hỗ trợ của nhiều thành viên khác trong đội. 

Nếu bạn biết cách làm việc theo nhóm thì quá trình làm việc của bạn trở nên đơn giản hơn, mọi người sẽ giúp đỡ và bù đắp kiến thức còn thiếu cho nhau để hoàn thiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Kỹ năng xử lý công việc tốt 

Đối với bất kỳ lĩnh vực vị trí nào thì sự cố xảy ra trong công việc là điều không thể tránh khỏi, đối với công nghệ thông tin cũng vậy. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận và khắc phục lỗi kịp thời bởi thông thường chỉ cần 1 sai sót nhỏ xảy ra đã gây ảnh hưởng tới cả hệ thống đang hoạt động. 

Ví dụ như bị ăn cắp thông tin, đường truyền mạng bị đứt……

Chính vì thế, bạn nên kiểm tra lại từng giai đoạn khi đã hoàn thành để nếu có sai sót xảy ra có thể khắc phục và xử lý nhanh chóng nhất. 

Kỹ năng thuyết trình

Đây là kỹ năng mềm rất quan trọng mà chúng ta đã được đào tạo từ khi còn trên ghế nhà trường. Thuyết trình trong các buổi họp gặp báo cáo kết quả với khách hàng, hoặc mỗi khi nhân dự án sản phẩm mới bạn sẽ phải thuyết phục khách hàng để họ tin tưởng và chấp nhận theo cách giải quyết của bạn. 

Tự giác học hỏi

Không chỉ học các kiến thức được đào tạo khi còn đi học mà bạn phải sẵn sàng học hỏi và tiếp thu thêm kiến thức mới. Có thể từ đồng nghiệp, từ bạn bè hoặc rút ra bài học sau mỗi lần thất bại. 

Không ngừng tìm hiểu và cải thiện điểm yếu của mình hãy trau dồi để biến chúng thành lợi thế và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Tư duy sáng tạo cao 

Những kiến thức có trong sách vở về ngành công nghệ thông chỉ là kiến thức cơ bản giúp bạn làm quen với nghề, để tồn tại và phát triển trong lĩnh vực này thì đòi hỏi sự tuy duy sáng tạo cao. 

Điển hình như, khi sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình C++ thì bạn có thể áp dụng để tạo ra bài nhạc, hoạt hình hoặc game….. Đây cũng chính là yếu tố giúp thể hiện rõ nhất năng lực hiện tại của bạn. 

Biết cách kiên nhẫn

Thông thường, khi hoạt động trong lĩnh vực này điều bạn chấp nhận được đó chính là bỏ ra nhiều thời gian, bạn có thể mất hàng giờ đồng hồ để fix lại lỗi nhỏ hoặc mất tới vài năm để lập trình thành công ứng dụng game. 

Khi bỏ ra thời gian dài để làm công việc không quá mới mẻ đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Khi này kiên nhẫn chính là đức tính truyền lửa tới bạn giúp bạn có thêm niềm tin về dự án thành công trong tương lai. 

Câu hỏi thường gặp

Con gái nên học ngành gì của công nghệ thông tin?

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Nên học ngành gì của công nghệ thông tin? Đây chính là bộ câu hỏi nhận được nhiều thắc mắc nhất của các bạn nữ khi muốn theo nghề này.

Với nữ thì bạn có thể học để làm vị trí như phân tích dữ liệu, thiết kế web, tester, lập trình game, business analyst, phát triển cơ sở dữ liệu, quản trị dữ liệu…..

Nu hoc cong nghe thong tin ra lam gi

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Công nghệ thông tin là ngành nghề đòi hỏi sự tư duy cao, do đó để theo đuổi sâu vào lĩnh vực này thì bạn nên nắm vững kiến thức có trong môn:

– Tin học: Đây là bộ môn đầu tiên giúp bạn có thể làm quen với máy tính, giúp bạn làm quen với các công cụ, phần mềm cơ bản.

– Toán học: Để tư duy logic cao thì toán chính là bộ môn giúp bạn rèn luyện tốt các kỹ năng này. Đặc biệt nếu bạn muốn phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu hoặc lập trình thì bạn phải học tập nghiêm túc bộ môn này. 

– Ngoại ngữ ( có thể tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung…): Nếu bạn muốn vươn xa và làm việc trong môi trường quốc tế thì ngôn ngữ chính là tiền đề thúc đẩy ước mơ đó của bạn được hiện thức hóa. Bên cạnh đó ngoại ngữ cũng giúp bạn tiếp cận và nắm bắt được các xu thế công nghệ mới nhất trên thế giới…..

Trên đây là toàn bộ giải đáp về câu hỏi “Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì” và các thông tin có liên quan tới ngành nghề nổi bật này. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích tới bạn giúp bạn có thể đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân sau này. Cảm ơn bạn đã đón đọc, theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hơn nữa nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone