HỌC LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Đinh Thao

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ và thời đại 4.0 khi mà các thiết bị thông minh thay thế cho các hoạt động vui chơi của con người thì ngành lập trình càng trở nên vô cùng hot không chỉ với các bạn học sinh sinh viên mà với cả đối với các bạn nhỏ. Tuy nhiên thì trẻ em có học lập trình được không và học lập trình cho trẻ em như thế nào thì mọi người có thể tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé. 

HỌC LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

HỌC LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Lập trình cho trẻ em là gì ?

Lập trình trẻ em chính là việc giáo dục lập trình cho các bé từ ngay khi còn bé. Vậy lập trình là gì?

Lập trình là một quy trình sáng tạo để giao tiếp với máy tính các lập trình viên sử dụng một hoặc nhiều loại ngôn ngữ lập trình máy tính để thiết lập các quy tắc cho máy tính có thể hiểu được và thực hiện theo tác vụ mà người lập trình mong muốn.

Có 2 dạng ngôn ngữ lập trình chính: Văn bản (Text base) hoặc khối lập trình Block.

Lập trình cho trẻ em thường được dạy bằng cách kết hợp nội dung đi kèm nhiều sự hứng thú giúp trẻ vừa học, vừa chơi, vừa khám phá và nó thường được thiết kế dưới dạng game.

Trẻ em sẽ được làm quen với lập trình bằng cách: Viết ra các lệnh cần thiết kế sau đó sẽ chạy thử phần mềm mà trẻ em đã viết và xem kết quả. Nếu kết quả không đúng thì debug – sửa lỗi phần mềm đó.

Học lập trình cho các bé từ mấy tuổi là tốt nhất: 

Học lập trình cho các bé từ mấy tuổi

Học lập trình cho các bé từ mấy tuổi

Việc cho các bé theo học lập trình từ khi còn bé rất tốt để phát triển tư duy, sáng tạo. Tuy nhiên, phụ huynh phải cân nhắc nên cho bé học từ bao nhiêu tuổi là phù hợp nhất và đạt được hiệu quả cao nhất trong khả năng của bé để với bé việc học lập trình là niềm vui nghiên cứu sáng tạo chứ không phải là một áp lực học hành quá lớn.

Học lập trình đòi hỏi các bé đã biết đọc, biết viết chính là các yếu tố cơ bản nhất để bắt đầu môn học này. Những trẻ từ 5 tuổi có thể học lập trình bằng các giao diện khối trực quan (Block) hay một dạng lập trình tư duy, lập trình về không gian. Tuy nhiên theo như thống kê và các chuyên gia nghiên cứu thì cho các bé bắt đầu học lập trình từ lúc 7 tuổi là hợp lý nhất cho sự phát triển và nhận thức của bé trong quá trình học. 

Vì ở độ tuổi này, bộ não của bé hoàn thiện nhất,  giai đoạn này bé sẽ tiếp thu được các kiến thức nhanh nhất. Đồng thời ở độ tuổi này cho bé học lập trình giúp cho các bé tăng khả năng sáng tạo, tư duy logic.

>>> Xem thêm: Học lập trình có khó không? 

Lợi ích của việc cho các bé học lập trình từ nhỏ:

Lợi ích của việc cho các bé học lập trình từ nhỏ

Lợi ích của việc cho các bé học lập trình từ nhỏ

Trẻ em học lập trình nhanh hơn

Có một sự thật là trẻ em luôn tiếp thu kiến thức tốt hơn phản xạ tốt và nhanh hơn. Như chúng ta thấy bé đã bắt đầu có ý thức và bắt chước hành động của người lớn ngay khi mới từ 7 tháng trở lên, đứa trẻ 3 tuổi có thể sử dụng iPad thành thạo; trẻ em 10 tuổi có thể dựng được những tòa lâu đài trong Minecraft, và trẻ vị thành niên thậm chí có thể vận hành những kênh Youtube với hàng triệu người theo dõi….

Code giúp kích thích tư duy sáng tạo:

Lập trình giống như một công cụ vô cùng tiềm năng, là vùng đất vô cùng màu mỡ cho trí tưởng tượng phong phú của các bé. Đó sẽ là một sự kết hợp vô cùng bùng nổ: khi đó trí tưởng tượng của bé được truyền tải toàn bộ thông qua một công cụ cho phép chúng hiện thực hóa tất cả những gì chúng nghĩ đến.

Học lập trình đối với trẻ em là sự lồng ghép trò chơi liên quan đến lập trình và những kiến thức lập trình làm cho các bé không phải chịu quá nhiều áp lực trong quá trình học.

Các bé hoàn toàn có thể thỏa thích sáng tạo và làm những điều mới lạ với các trò chơi mang kiến thức lập trình. Chắc chắn sẽ giúp cho các bé có thể tăng được tính sáng tạo, khả năng hòa đồng, làm việc nhóm. 

Rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề:

Học lập trình giúp rèn luyện cho trẻ em tư duy giải quyết vấn đề; chỉ cho bọn trẻ cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh, đối mặt với khó khăn từ một góc nhìn khác. Các bé được hướng dẫn và tự giải quyết khó khăn theo quan điểm: hãy phạm lỗi, sau đó đưa ra giải pháp và thử nghiệm chúng, khoảnh khắc tìm ra được câu trả lời và cách giải quyết sẽ là khoảnh khắc vô giá và nhận ra được lý tưởng đối với bé.

Chủ động trong cuộc sống, hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh:

Sự thật là hiện tại những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong môi trường công nghệ ngày càng phát triển và phát triển hơn nữa trong tương lai vì thế các bé nên được tiếp xúc và học trước để bắt kịp với cuộc sống. Và từ đó hiểu được sức mạnh công nghệ số, nhận thức được lợi hại, cơ hội, rủi ro mà nó đem lại.

Kích thích tư duy logic:

Lập trình giúp các bé chia nhỏ vấn đề lớn ra để giải quyết sau đó tìm cách kết nối, xâu chuỗi các kết quả cuối cùng lại để giải quyết vấn đề lớn. Điều này có nghĩa là bạn có thể phân tích những tình huống khác nhau và tìm cách kết nối các kết quả cuối cùng lại với nhau.

Lợi thế cạnh tranh về công việc và khi đi du học nước ngoài:

Đây là một bàn đạp lớn nếu các bé có nhu cầu du học nước ngoài hay tìm việc trong tương lai ngành công nghệ thông tin vì các bé được trang bị kiến thức căn bản từ ngay còn nhỏ.

Ngoài ra trong quá trình học tập bé còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như:

Tăng khả năng giao tiếp, trao đổi vấn đề, làm việc nhóm.

Tìm kiếm và sửa lỗi khi đạt kết quả không mong muốn.

Rèn luyện tính kiên trì khi gặp khó khăn…

Một số nguồn, công cụ, trang web dạy lập trình cho trẻ em:

Đối với trẻ từ 5-6 tuổi: 

Ở độ tuổi này bị hạn chế các khóa học đối với bé vì bé chưa biết chữ và chưa biết sử dụng máy tính, trong độ tuổi này tập trung giúp trẻ nhận thức được màu sắc và những con vật, thứ đơn giản. Trong các khóa học, giáo viên sẽ tạo ra những chuỗi mã code cơ bản để trẻ bắt đầu với việc làm quen với code, ví dụ như tạo ra hình ảnh robot cùng những nút lệnh lên, xuống, trái, phải để vượt chướng ngại vật, kết hợp với những màu sắc bắt mắt để thu hút sự chú ý của trẻ.

Đối với trẻ 7-9 tuổi: 

Đây là độ tuổi trẻ đã biết chữ và các phép tính cơ bản, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu với các khóa học lập trình có thể tham khảo một số trang web sau:

Scratch: Là phần mềm được thiết kế bởi MIT Media Lab, Scratch cho phép người dùng tạo ra các dự án trực tuyến dạng khối, giúp bạn tự do sáng tạo.

Tynker : Dạy trẻ em tạo ra các trò chơi và chương trình của riêng mình, Tynker được thiết kế dựa trên Scratch nhưng phong phú và dễ hiểu hơn, do đó trang web này mất phí.

Code.org : được phổ biến rất rộng rãi trong môi trường học đường, là dự án phi lợi nhuận giúp trẻ em và phụ nữ tiếp cận với khoa học công nghệ.

 Đối với trẻ 8-15 tuổi:

Các khóa học lập trình dành cho trẻ em ở độ tuổi từ 8-15 đã được nâng thêm một mức độ mới giúp trẻ tiếp cận sâu hơn đối với công việc lập trình

Codeacademy: Giao diện dễ hiểu, đơn giản và tập trung vào thực hành, thích hợp cho các bạn trẻ mới bước đầu tập viết code

Khan academy : được thiết kế bởi tổ chức do Salman Khan, dưới hình thức tạo ra các bài học bằng video sống động

Đối với trẻ từ 15 tuổi trở lên:

CodeLearn : Với phương pháp giảng dạy song ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt, CodeLearn vừa cung cấp kiến thức viết code thông thường vừa giúp nâng cao trình độ tiếng Anh với hệ thống bài dạy online và bài tập thực hành.

Ngoài những môn học trên trường lớp thì học lập trình cho trẻ em là môn học rất hiệu quả. Nó giúp trẻ phát triển toàn diện tư duy kích thích hoạt động toàn bộ các thùy của não bộ đồng thời làm tăng các kỹ năng mềm xử lý tình huống trong các bé.

5/5 - (1 bình chọn)
Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone