Trang chủ » Học lập trình có Khó không? Những vấn đề gặp phải khi học lập trình

Học lập trình có Khó không? Những vấn đề gặp phải khi học lập trình

Đinh Thao 9 Th9, 2021

Học lập trình có không? Câu hỏi tốn không ít giấy mực của rất nhiều người. Từ trước đến giờ việc học không bao giờ là dễ cả và học lập trình cũng vậy. Việc học tập có tốt hay không? có dễ hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Để làm rõ vấn đề này thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Học lập trình là gì?

Học lập trình là gì

Học lập trình là gì

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề xoay quanh lập trình thì chúng ta phải hiểu được lập trình là gì?

Học lập trình là học những kỹ năng cần thiết để sử dụng cho các ngôn ngữ lập trình như viết các chương trình, phần mềm, ứng dụng,…

Chúng ta thường gọi những người làm công việc lập trình là các lập trình viên. 

Lập trình là cách mà các lập trình viên hướng dẫn máy tính thực hiện những công việc, nhiệm vụ khác nhau thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình và viết các chương trình cho các thiết bị.

Lập trình là một trong những ngành quan trọng của công nghệ thông tin. Các lập trình viên không chỉ cần phải viết được code mà còn phải xây dựng, thiết kế, bảo trì và nâng cấp hệ thống liên quan.

Học lập trình có khó không?

Học lập trình có khó không

Học lập trình có khó không

Thực tế thì việc học lập trình khó hay dễ thì phụ thuộc vào chính người học nó. Nếu bạn thực sự yêu thích lập trình muốn mở rộng và nghiên cứu kiến thức về nó thì dù có khó khăn đến mới thì bạn cũng sẽ không ngại. Ngược lại với những ai học hời hợt không thật sự đam mê thì có học nữa học mãi cũng không thể nào tiếp thu được.

Muốn học tốt lập trình thì bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần học hỏi sáng tạo và sự kiên nhẫn cao độ.

Mặc dù việc học lập trình không hề dễ dàng nhưng nếu bạn làm tốt thì nhất định sẽ có một tương lai rộng mở.

Khi bắt tay vào việc học lập trình thì chúng ta thường gặp những vấn đề sau:

– Học lập trình khá khó hiểu

Khi bạn bắt đầu học lập trình với một tâm thế là học lập trình rất khó hiểu thì sẽ ảnh hướng khá nhiều đến tâm lý của bạn. Có thể là sự chán nản, lo lắng, thấp thỏm,…sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của bạn. Thay vì như thế bạn có thể nghĩ nó theo hướng tích cực hơn để tạo động lực cố gắng học tập hơn cho bản thân mình. 

Khi bạn đã thực sự quen với việc học lập trình rồi thì bạn sẽ nhận ra rằng nó cũng khá là thú vị và không quá khó hiểu như chúng ta thường nghĩ.

Việc chịu khó tìm tòi nghiên cứu, học sâu hơn các kiến thức liên quan đến lập trình sẽ là chìa khóa đầu tiên giúp bạn thành công với chuyên ngành này. 

– Học code rất khó nhớ?

Nếu bạn đang bắt đầu tập tành với lập trình thì những đoạn code ngắn và đơn giản sẽ không thể nào làm khó được bạn. Nhưng nếu bạn muốn viết được Code một ứng dụng hay một phần mềm hoàn chỉnh sinh động thì bạn cần phải biết cách sử dụng đến rất nhiều mã lệnh kéo theo đó là hàng trăm những dòng code phức tạp, khó nhằn.

Điều này có thể sẽ khiến bạn nản lòng mà bỏ cuộc nhưng nếu bạn cố gắng tiếp tục kiên trì hoàn thiện các kỹ năng của mình thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Mức thu nhập của lập trình cao hay thấp

Mức thu nhập của lập trình cao hay thấp

Mức thu nhập của lập trình cao hay thấp

Một điều chắc chắn là mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào trình độc chuyên môn của bạn. Nếu bạn đã thành thạo các kỹ năng về code thì cơ hội việc làm với mức lương cao đến với bạn là điều đương nhiên. Hiện nay khi càng ngày càng có nhiều công ty về công nghệ ra đời thì nhu cầu tuyển dụng ngành lập trình sẽ càng nhiều. Vì thế mà bạn sẽ không cần phải quá lo lắng khi không tìm được một công việc tốt với những mức lương ưu đãi tốt nhất cho mình.

Ngoài ra khi bạn đã vững tay nghề thì bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ các dự án nhận làm thêm ở bên ngoài thay vì chỉ nhận nguyên mức lương ở công ty chính thức.

Như vậy lập trình là một công việc có nhiều cơ hội thăng tiến ngày ở hiện tại và cả ở tương lai.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về việc học lập trình có khó hay không? Nếu bạn yêu thích công việc này thì hãy đừng chần chờ ngại khó mà hãy kiên trì học tập và rèn luyện kiến thức cũng như là các kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Khi mọi khó khăn qua đi thì một tương lai rộng mở sẽ chờ đón bạn ở phía trước, chúc bạn thành công!

Từ khóa:
Bình luận
Icon Phone Icon Zalo